Quyết định “cấm cửa” một số dòng xe máy Vespa để giảm tình trạng ô nhiễm

Cho thuê xe 29 chỗ giá rẻ tại Bắc Hà, đơn vị chuyên cung cấp xe hơi: hợp đồng xe ô tô khám phá, xe ô tô đón tiễn lễ cưới, đưa đón cán bộ công nhân viên… Với dàn xe hơi 29 chỗ vừa được sản xuất lên tới hơn 15 chiếc, được thiết kế thiết kế bên trong đẳng cấp cao.

Những chiếc xe Vespa được ra đời trước năm 1999 sẽ bị cấm chạy tại khu vực xí nghiệp xe 29 chỗ thành phố Genoa của Ý trong hạn sử dụng từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày.
Vào hồi tháng 12/2015, ông Marco Doria, thị trưởng thành phố Genoa của Ý, đã ký lựa chọn thuê xe 29 chỗ thực hiện chiến dịch chống tình trạng sương khói. Dự kiến có hiệu lực từ tháng 2 năm nay, chọn lựa này sẽ “cấm cửa” thuê xe một số loại xe máy Vespa để giảm tình trạng ô nhiễm không khí. Genoa chính là thành phố quê hương nơi dòng xe Vespa nổi tiếng toàn thế giới được sinh ra.

Tất nhiên, không phải mọi chiếc xe ô tô Vespa đều bị “cấm cửa” tại thành phố Genoa. Thay vào đó, chính quyền Genoa chỉ cấm người dân sử dụng những chiếc xe ô tô Vespa được ra đời trước năm 1999 tại khu vực công ty thành phố trong hạn sử dụng từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối hàng ngày. Khoảng 20.000 người dùng trong xe ô tô Vespa bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

cho-thue-xe-county-29-cho-logo

Mẫu xe ga Vespa Elegante mới sẽ được phát triển dựa trên khung gầm của đàn anh VX125 tại thị trường Ấn Độ.
Vào tháng 9 năm nay, hãng Piaggio sẽ giới thiệu một dòng xe ga mới mang tên Vespa Elegante tại thị trường Ấn Độ. Theo một số nguồn tin, Vespa Elegante sẽ được phát triển dựa trên khung gầm của đàn anh VX125. Tuy nhiên, xe ô tô lại sở hữu một số nét mẫu mã tương tự Primavera sao cho đặc biệt và độc đáo hơn những mẫu xe Vespa thông thường xuyên tại thị trường Ấn Độ.

Những chiếc Vespa đời cũ sẽ bị “cấm cửa” tại chính thành phố quê hương Genoa.
Lệnh cấm của chính quyền thành phố Genoa đã khiến đa dạng người dân tức giận hay biểu tình xe du lịch 29 chỗ phản đối. Không dừng ở đó, người dân thành phố Genoa còn đồng loạt sử dụng thuê xe du lịch 29 chỗ dòng hashtag #handsoffmyvespa trên mạng xã hội để tỏ ý phản đối lệnh cấm.

Trước đây, VX125 là thành viên chất lượng nhất của loại xe ga Vespa tại thị trường thuê xe du lịch Ấn Độ. Tuy nhiên, hồi tháng 3/2014 vừa qua, hãng Piaggio đã giới thiệu Vespa S với người tiêu dùng Ấn Độ. Vespa S hiện mới là mẫu xe ga đắt nhất của hãng Piaggio tại thị trường Ấn Độ Hiện nay. Vespa 946 đã được ra mắt tại triển lãm Auto Expo ở New Delhi hồi đầu năm nhưng chưa xuất hiện trên thị trường Ấn Độ. Bản thân Vespa Primavera cũng vắng mặt tại quốc gia vùng Nam Á.

Được biết, Genoa là thành phố tập hợp tỷ lệ xe ô tô máy trên đầu người cao nhất tại nước Ý. Đồng thời, Genoa là thành phố ít ô tô thứ hai tại Ý, chỉ sau Venice vốn chủ yếu đi lại bằng thuyền Gondola.

Trước áp lực của người dân, thị trường thành phố Genoa đã lùi thời gian thực thi lệnh cấm đến tháng 4 năm nay. Mục đích là để người dân có thêm hạn cho thuê chuẩn bị xe đi lại di chuyển thay thế cho những chiếc xe Vespa bị cấm.

Đoàn xe ô tô Vespa di chuyển tại Genoa
“Điều này thực sự không nên xảy ra”, ông Vittorio Vernazzano, một thành viên của câu lạc bộ Genova khẳng định với tờ nhật báo Corriere della Sera. “Đặc biệt là vào năm 2016, từng lúc kỷ niệm 70 năm ngày sinh của dòng thuê xe 29 chỗ Vespa. Chính tại Genoa, vào năm 1946, những chiếc Vespa đã sản xuất dưới tay doanh nhân Enrico Piaggio”.

Trong khi đó, nhà hướng dẫn môi trường Italo Porcile lại ủng hộ lựa chọn giá thuê xe 29 chỗ của chính quyền thành phố Genoa. “Tôi yêu loại xe Vespa hoặc từng có một chiếc”, ông Porcile khẳng định. “Tuy nhiên, Euro 0, mẫu xe Vespa được ra đời giá thuê xe trước năm 1999, lại gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Sức khỏe cộng đồng là điều rất quan trọng”.