Hình xăm chim phượng hoàng

Tục truyền, một con chim phụng hoàng đã báo cho biết ở Pien-ho (Biên Hoà) biết có cất giữ viên ngọc lưu truyền qua các triều vua nhà Chu, là biểu tượng của sự bạt mạng, và dưới những triều đại thịnh trị thường có phượng hoàng, tả bản nguyên dương trong sáng, xuất hiện.

Theo như Herodote hoặc Plutarque đã ghi chép lại, phụng hoàng là một loài chim huyền thoại, có cội nguồn từ xứ Éthiopie, có vẻ đẹp oắt vô song, sống lâu khác thường và hình xăm cá chép có được phép mầu là sau khi hình xăm cá chép đẹp đã tự thiêu trên giàn lửa, lại tái sinh ra từ đám tro tàn. Khi chim phượng hoàng biết mình sắp chết, nó tự làm cho mình một cái tổ bằng xăm cá chép đẹp những nhánh cây có hương thơm và tự thiêu trong đó bằng nguồn nhiệt của bản thân.

Như vậy, ta thấy biểu hiện rõ những khía cạnh quan yếu nhất trong biểu trưng: phục sinh và bạt mạng, tái hiện theo chu kỳ. Thành ra, trong suốt thời kỳ trung thế kỉ, chim phụng hoàng đã được lấy làm biểu tượng cho việc Chúa Kitô phục sinh và thỉnh thoảng cho sự phục sinh của thực chất đần của Ngài – thực chất con người thì đã được tả bằng hình tượng chim “bồ nông”.

Hình xăm lông vũ

Ở Ai Cập thời xưa, chim phượng hoàng là một biểu tượng của những chu kỳ quay vòng của mặt trời, có liên quan với thành phố Héliôplis. Tuy nhiên, có thể là kinh thánh thái dương này thửơ hình xăm phượng hoàng ban đầu chưa phải là của Ai Cập, mà là miền Đất thái dương nguyên sơ, là xứ Syrie trong tác phẩm của Homere. Người Ả rập nói rằng chim phượng hoàng không hình xăm phượng hoàng lửa thể đậu ở nơi nào khác ngoài núi Qâf, là điểm cực, trung tâm xăm phượng hoàng lửa của thế giới. Dù sao đi nữa, con chim phượng hoàng Ai Cập hay chim Bennou được coi như gắn liền với chu kỳ hàng ngày của màng tang và chu kỳ hàng năm của mùa nước lũ sông Nil, từ đó có mối liên tưởng giữa loài chim này với việc tái sinh và sự sống.

Cũng như ở Ai Cập thường nói đến con diệc lửa, lông màu đỏ rực, ta có thể nhắc tới tượng trưng tái sinh trong thuật giả kim gọi là công trình nung đỏ. Các đạo sĩ Trung Hoa gọi chim phượng hoàng là chim thần sa (tanniao), thần sa là chất sulfua thuỷ ngân, màu đỏ. Ngoại giả, chim phượng hoàng còn là biểu hiệu tương ứng với phương Nam, mùa hạ, xem thêm lửa, màu đỏ. Ý nghĩa biểu trưng của con chim này liên can khắn khít với ác vàng, sự sống và sự vong mạng. Chim phụng hoàng là vật cưỡi của các vị Tiên, là biểu hiệu của Niukoua, người đã sáng tạo ra cái cheng, thứ nhạc khí hình chim phụng hoàng, bắt chước tiếng hót thần hiệu của loài chim này.